วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

กระตุ้นเส้นใยสมอง เรื่อง ทำไมพริกจึงเผ็ด ?

ความเผ็ดร้อนเกิดจากกรดชนิดหนึ่งเรียกว่าแคปไซซิน ซึ่งอยู่ที่ผิวด้านในของฝักพริก หลายคนเข้าใจผิดว่าเม็ดพริกก็เผ็ดเหมือนกัน แต่ทั้งที่จริงแล้วไม่มีแคปไซซินเลย กรดชนิดนี้กระจายอยู่ในยวงที่มีเม็ดพริกติดอยู่ เมื่อแกะเม็ดพริกออก เนื้อพริกในส่วนนี้ก็จะติดมาด้วย ก็จะทำให้เผ็ดน้อยลง แม้แคปไซซินจะให้รสเผ็ดถึงใจก็ตาม พริกแต่ละเม็ดมีกรดชนิดนี้อยู่ เพียงร้อยละ 0.1 เท่านั้นครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น